Thông tin thuốc

Không sử dụng thuốc kháng Histamin đường uống để an thần cho trẻ em

KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG HISTAMIN ĐƯỜNG UỐNG ĐỂ AN THẦN CHO TRẺ EM

DS CKI. Trần Thị Hồng Nga – TK Dược

Thuốc kháng histamin đường uống dùng để an thần có thể được bán không cần kê đơn và sử dụng cho nhiều đối tượng kể cả người lớn và trẻ em. Bảng 1 tóm tắt các chỉ định của thuốc kháng histamin có tác dụng an thần giới hạn theo từng độ tuổi tương ứng.

Đặc biệt, thuốc kháng histamin đường uống có tác dụng an thần không được dùng với mục đích an thần cho trẻ em do thiếu các dữ liệu cho chỉ định này. Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám khi muốn sử dụng thuốc an thần loại không cần kê đơn dành cho trẻ nhỏ.

Chỉ sử dụng các thuốc kháng histamin đường uống để an thần cho người lớn là khuyến cáo gần đây của Ủy ban Phản ứng Có hại của Thuốc (MARC – New Zealand). Các chỉ định khác của thuốc kháng histamin đường uống có tác dụng an thần vẫn được giữ nguyên.

Thay đổi này chủ yếu nhằm vào các thuốc chứa promethazin. Cơ sở dữ liệu và tờ hướng dẫn sử dụng của các thuốc chứa promethazin trong đó việc thay đổi chỉ định an thần chỉ sử dụng trên người lớn hiện đang được cập nhật.

Bảng 1: Chỉ định các thuốc kháng histamin an thần đường uống theo độ tuổi

Chỉ địnha Tuổi
Dị ứng Từ 2 tuổi trở lên
Buồn nôn và nôn (bao gồm cả nguyên nhân do say tàu xe) Từ 2 tuổi trở lên
Ho và cảm lạnh Từ 6 tuổi trở lên
Mất ngủ Từ 12 tuổi trở lên
An thầnb Chỉ người lớn

Chú ý:

  1. Tham khảo thêm các tài liệu chuyên môn hoặc tờ thông tin về sản phẩm.

b. Chỉ định các thuốc uống chứa promethazin với mục đích an thần chỉ sử dụng trên người lớn sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Nguồn: https://www.medsafe.govt.nz/profs/PUarticles.asp

Trả lời

viTiếng Việt