Tin tổng hợp

Kỷ lục: Lần đầu tiên trong cuộc chiến chống COVID-19, số bệnh nhân khỏi 1 ngày gần 90.000 ca

SKĐS – Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 10/1 đưa ra 1 thông tin và con số rất vui là gần 90.000 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh trong 1 ngày qua.

Theo Bộ Y tế, ngày 10/1, cả nước có 89.842 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca bệnh đã khỏi ở nước ta đến nay lên con số 1.590.090. Đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta, số bệnh nhân khỏi trong 1 ngày đạt kỷ lục như vậy.

Có thể nói, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng điều trị người bệnh COVID-19 như đưa vào sử dụng nhiều thuốc mới, thuốc kháng thể đơn dòng, kháng thể kép, thuốc kháng virus…

Bộ Y tế cũng đồng thời yêu cầu một số bệnh viện tuyến TW tăng cường hỗ trợ nhân lực cho tuyến dưới trong điều trị COVID-19. Hiện nay, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của một số bệnh viện tuyến TW đang có mặt tại Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Nội…

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” bằng các biện pháp: rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch..) để tiêm đầy đủ vaccine ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ. 

Bên cạnh đó, cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị. Tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng. Quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống… đầy đủ cho người bệnh. Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa. Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. 

Các địa phương bố trí mỗi bệnh viện điều trị COVID-19 có ít nhất “2 tầng điều trị” để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn. Củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện. 

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ngay từ trạm y tế, tổ COVID cộng đồng đến các cơ sở thu dung, điều trị.

Đối với công tác điều trị F0 trong cộng đồng, tại nhà, Bộ Y tế đẩy mạnh và mở rộng Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ. Theo đó, đến nay đã có hơn 400.000 liều thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế phân bổ cho 53 địa phương trong Chương trình thí điểm này.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng có văn bản đề nghị các địa phương yêu cầu trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời. Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị…

Trả lời

viTiếng Việt