Hoạt động bệnh viện

Lễ cam kết tuân thủ vệ sinh tay và giảm thiểu chất thải nhựa

LỄ  CAM KẾT TUÂN THỦ VỆ SINH TAY VÀ GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA

CN Nguyễn Thị Kim Duyên – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

      Theo tổ chức Y tế thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện. Đáng chú ý, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả. Trong đó, Chương trình “tăng cường tuân thủ vệ sinh tay” được cho là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

     Ngày 17 tháng 11 năm 2020 bệnh viện Đa khoa Long An đã tổ chức lễ cam kết tuân thủ vệ sinh tay và giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn bệnh viện với chủ đề “ Cứu sống: hãy làm sạch đôi bàn tay bạn”.

Lễ ký cam kết với Giám đốc bệnh viện

     Từ năm 2009, WHO đã phát động chiến dịch “Vệ sinh tay toàn cầu” và yêu cầu các nước thành viên cam kết tham gia thực hiện. Việt Nam là một trong số các nước đã ký cam kết tham gia chiến dịch này ngay từ năm đầu tiên và sau đó  (năm 2010) Bệnh viện đa khoa Long An cũng đã đăng ký hưởng ứng chiến dịch “Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay”

      Kể từ đó đến nay bệnh viện đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc tăng cường nhận thức của nhân viên y tế, của người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế nói chung và vệ sinh tay nói riêng, đã chú trọng công tác đào tạo, giám sát nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và cải thiện thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế trong thực hành chăm sóc người bệnh.

     Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cả nước có hơn 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm điều trị hơn 150 triệu lượt bệnh nhân và trên 300 triệu lượt người khám ngoại trú. Mỗi bệnh nhân thường đi kèm 1-2 người nhà nên lượng rác thải ra rất lớn. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng ở hầu hết các BV trên toàn quốc, chất thải nhựa chiếm một số lượng cực lớn mà chỉ cần nhìn vào thói quen sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà là có thể hình dung được. Những  đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất ,

     Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng – GĐ bệnh viện tin tưởng rằng, sau buổi lễ phát động này, với sự chung tay hành động của mỗi cán bộ viên chức người lao động và các đơn vị cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, chúng ta sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào Chống chất thải nhựa góp phần giữ gìn bệnh viện luôn “Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho bệnh nhân cùng tất cả mọi người khi đến bệnh viện.

     Buổi phát động này đã giúp cho tất cả nhân viên bệnh viện được thêm kiến thức, từ đó tăng thêm thái độ – hành vi  trong công tác chuyên môn của mình mà cụ thể nhất là việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn biến ngày càng phức tạp khó lường, bên cạnh đó còn hiểu và biết được tác hại của chất thải nhựa cùng với việc phân biệt được ký hiệu các loại nhựa thông dụng trên thị trường khi sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cho cộng đồng./.

Trả lời

viTiếng Việt