Tuyên truyền y tế

Những thuốc thiết yếu cho trẻ tại nhà

SKĐS – Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Vì vậy, trong tủ thuốc gia đình cần trang bị một số thuốc thiết yếu cho trẻ, có thể giúp chúng ta xử lý các tình huống sức khỏe thông thường xảy ra ở trẻ…

1. Nhiệt kế 

Nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho bé nếu bạn thấy bé nóng. Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C trẻ cần được cho uống thuốc hạ sốt.

Lưu ý, cần để nhiệt kế ở xa tầm với của bé để tránh vỡ, nhất là với nhiệt kế thủy ngân. Nếu để vỡ, thủy ngân thoát ra ngoài sẽ rất nguy hiểm khi chúng ta hít vào. 

2. Thuốc hạ sốt, một loại thuốc thiết yếu cho trẻ

Thuốc hạ sốt có thể chuẩn bị paracetamol hay ibuprofen dạng dùng cho trẻ em như: Dạng bột pha dung dịch, hỗn dịch hay viên đạn đặt hậu môn (dùng khi trẻ bị nôn ói không uống được thuốc hoặc khó uống thuốc hoặc dùng khi trẻ đang ngủ mà không muốn đánh thức bé dậy). Tùy theo cân nặng của trẻ dùng liều thích hợp (10-15 mg/kg/lần). Dùng khi bé sốt trên 38,5 độ C và có mệt.

3. Chai xịt bỏng 

Bỏng là tình trạng rất dễ xảy ra với trẻ. Cha mẹ cũng nên có sẵn chai xịt bỏng trong tủ thuốc, xịt ngay vào vết bỏng, phủ kín toàn bộ vết thương, nếu trẻ bị bỏng nhiệt (nước nóng, bỏng bô xe…).

4. Thuốc chống dị ứng 

Tình trạng trẻ bị nổi mẩn, mề đay cũng hay xảy ra. Chuẩn bị sẵn trong nhà một ít thuốc chống dị ứng:

– Thuốc uống như chlopheniramin 4mg. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc cho bé để dùng thuốc đúng cách, đúng liều. Cần lưu ý thuốc này có thể làm cho trẻ buồn ngủ, có thể dùng cho các bé bị sổ mũi.

– Thuốc bôi như Clobetasone để thoa lên những mảng ngứa của trẻ, mảng ngứa sẽ nhanh chóng lặn mất và đỡ ngứa.

5. Gói hoặc viên oresol (bù nước điện giải)

Bù nước điện giải được sử dụng khi trẻ bị mất nước (khi sốt cao, nôn ói hay/và tiêu chảy)… Do đó, trong tủ thuốc gia đình không thể thiếu các thuốc này dành cho trẻ. 

Nên chọn loại gói nhỏ pha với 200ml nước đun sôi để nguội hoặc dạng viên (pha với 100 ml nước). 

Lưu ý: Pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. 

6. Các loại thuốc cần thiết khác

– Nước muối sinh lý 0.9%

-Thuốc sát trùng polividin 10% dùng khi trẻ bị vết thương, chảy máu.

– Bông, gạc…

– Siro ho: Trang bị một ít siro ho thảo dược…  dùng khi trẻ mới ho, ho ít thúng thắng…

– Men vi sinh dùng khi bé có rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. 

Hãy để các thuốc riêng từng ô, có ghi tên và cách dùng lên mặt tủ, để tiện khi sử dụng. Ngay mặt trước tủ thuốc bạn cần dán số điện thoại của một bác sĩ nhi thân quen với gia đình, người mà có thể sẵn sàng nói chuyện với bạn trong mọi hoàn cảnh. Tủ thuốc cần khóa kỹ, để xa tầm với của trẻ.

Trả lời

viTiếng Việt