Tin y tế

Phân tử chống viêm – phương pháp điều trị mới cho bệnh hen suyễn nặng

SKĐS – Hen suyễn là một tình trạng rất phổ biến. Mặc dù có thể kiểm soát được nhưng việc tìm ra các phương pháp mới ưu thế hơn cũng rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trinity College Dublin hiện đã phát hiện một phân tử chống viêm có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn nặng.
Hen suyễn là bệnh không lây phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 235 triệu người bị bệnh hen suyễn. Là bệnh mạn tính nên không thể chữa khỏi hẳn được, nhưng nếu điều trị đúng, có thể giúp kiểm soát bệnh, giúp người bệnh sinh hoạt, làm việc học tập bình thường.
Hiện có nhiều loại thuốc giúp kiểm soát hen nhưng vẫn luôn cần lựa chọn mới để tối ưu hoá phương pháp điều trị.
Chất ức chế JAK làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn
Khó thở là đặc trưng ở người hen suyễn là do đường thở bị viêm. Về cơ bản, đó là sự hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch để phản ứng với các chất gây dị ứng như bụi, khói, ô nhiễm hoặc các tác nhân kích thích khác.


Nhiều nghiên cứu trước đây đã tập trung vào một loại protein có tên là JAK1, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các phản ứng miễn dịch bằng cách phát tín hiệu cho các tế bào miễn dịch (đại thực bào) để tuần tra tìm các vật thể lạ. Nhưng đôi khi JAK1 có thể hơi “quá đà” và kích thích các đại thực bào quá mức, tạo ra tình trạng viêm. Điều này có thể biểu hiện trong một loạt các tình trạng, như bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn, và các chất ức chế JAK đang nổi lên như một phương pháp điều trị tiềm năng cho những bệnh này.
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của Trinity đã xác định được một chất ức chế JAK do chính cơ thể chúng ta tạo ra. Phân tử được gọi là itaconate, trước đây đã được phát hiện hoạt động như một loại “công tắc” tắt viêm bằng cách hãm các đại thực bào hoạt động quá mức và các phương thức ngăn chặn chứng viêm kết hợp với nhau giúp chống lại bệnh hen suyễn.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một dẫn xuất itaconate được gọi là 4-OI trên mô hình chuột bị hen suyễn nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị chống viêm steroid thông thường. Phân tử này được phát hiện làm giảm kích hoạt JAK1 và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn ở chuột.
Tiến sĩ Marah Runtsch, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất hy vọng rằng loại thuốc mới này có thể có tiềm năng trở thành một phương pháp điều trị hoàn toàn mới để điều trị bệnh hen suyễn nặng.” Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.

Trả lời

viTiếng Việt