Bài viết chuyên môn

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U NANG THANH QUẢN

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U NANG THANH QUẢN

Ths.BS Bùi Khắc Xoàn – Khoa TMH

Ông Trịnh Văn H…., ngụ ấp 1 – xã Tân Đông – huyện Thạnh Hóa – Tỉnh Long An. Ông bị khàn tiếng, nuốt nghẹt hơn  4 tháng có đến phòng khám tư nhân VA. Phòng khám VA đề nghị ông lên bệnh viện tuyến trên để khám và điều trị. Nên ông đến khoa Tai-Mũi-Họng(TMH)  thuộc Bệnh Viện Đa Khoa Long An(BVĐKLA) xin giấy chuyển tuyến và phòng khám Tai-Mũi-Họng cho nhập viện ngày 09/11/2020 (số vv:38247) với chẩn đoán: u nang thanh quản.

       

Nội soi u nang thanh quản

          07 giờ 05 phút ngày 11/11/2020 khoa TMH tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Đến 07 giờ 30 phút cas mổ cắt bỏ u nang thành công. Bốn ngày sau bệnh nhân xuất viện và được khoa TMH hẹn lịch tái khám.

Phẫu thuật nội soi thanh quản

          Đây là loại phẫu thuật mà khoa TMH thuộc BVĐKLA đã và đang làm hàng mấy chục năm nay. U nang dây thanh quản là dạng tổn thương u lành tính cũng như các u lành tính khác: u polype dây thanh, u nhú dây thanh quản,… Mục tiêu điều trị nhằm bảo tồn cấu trúc và chức năng bình thường của nếp gấp trên dây thanh càng nhiều càng tốt và loại bỏ nang. Nội soi thanh quản rất cần thiết trong chẩn đoán cũng như trong phẫu thuật vi phẫu thanh quản. Chính vì thế can thiệp phẫu thuật cần đặt ra và tiến hành càng sớm càng tốt ngay khi bệnh nhân có đúng chỉ định. Bác sĩ cần sử dụng các dụng cụ vi phẫu qua hình ảnh trên màn hình nội soi, hầu hết các cuộc mổ đều cho kết quả tốt và chất lượng giọng nói sau phẫu thuật là không ảnh hưởng.

Khối u nang thanh quản sau phẫu thuật

          Tóm lại bệnh u nang dây thanh quản cần phát hiện và điều trị sớm để phòng các biến chứng hô hấp, giọng nói,… và các di chứng khác của thanh quản.

Trả lời

viTiếng Việt