Tin tổng hợp

Rau đắng và cá bống dừa

RAU ĐẮNG VÀ CÁ BỐNG DỪA

 Bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa cũng là lúc những ký ức món ăn quê nhà chợt ùa về càng da diết hơn. Cơn mưa chiều vừa dứt hạt, khói bếp bắt đầu lan tỏa trong xóm nhỏ quê nhà ở đâu đo giọng ai hát thật ngọt ngào … “Nhớ lũy tre xanh dạo quanh khung trời kỷ niệm. Chợt thèm rau đắng nấu canh”…Quanh bờ ao rau đắng đất chen lẫn rau đắng biển mọc xanh mướt sau trận mưa đầu mùa. Chỉ cần xách rổ ra quơ một nắm là đủ cho một nồi canh chiều rồi. Rau đắng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng kháng khuẩn khá tốt, chứa nhiều dưỡng chất có lợi như: tanin, saponin, alcaloid, vitamin C…

 

Rau đắng đất có tác dụng tích cực với đường tiêu hóa, hạ sốt và giải độc gan….Đối với người có bệnh lý như tiểu gắt, sỏi thận, bốc hỏa… cũng có thể sử dụng rau đắng để điều trị. Khi sử dụng đồng thời cơ thể bạn sẽ được bổ sung một lượng vitamin C giúp cho sức đề kháng nâng cao và bảo vệ thành mạch. Đặc biệt với người bệnh do cảm sốt hay ho cũng nên sử dụng rau đắng để giúp bệnh tình thuyên giảm.

Rau đắng biển có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng. Người dân thường dùng để sắc uống chữa ho, làm thuốc trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, đi cầu khó. Rau đắng biển có tác động rất tốt trên hệ thống tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, chống lại hiện tượng oxy hóa của tế bào não.

Rau đắng là món ăn dân dã, gần gũi với người dân miền tây quê mình. Rau đắng có vị đắng có thể khó ăn với một số người nhưng để khắc chế vị đắng của rau đắng, ở quê vẫn hay dùng cá bống dừa nấu canh rau đắng để lại một vị đắng có hậu ngọt thanh, ăn vào mát cả ruột gan lòng người.

Cá bống dừa

Cá bống dừa là loại cá có nơi sống khá đặc biệt ở vùng sông nước miền tây. Đây là loài cá sống và phát triển mạnh ở vùng lợ, rất quen thuộc miền Tây Nam bộ. Trong tự nhiên cá sống ở sông, rạch, ao vườn và đặc biệt là vùng có nhiều cây dừa nước phát triển. Cá có khả năng sinh sản phát triển rất nhanh và thích nghi tốt với điều kiện môi trường phù hợp. Cá thích sống trong điều kiện có nhiều bùn, cá thường trú ẩn trong hang, hốc, khe giữa hai bẹ dừa nước, bọng trái dừa chuột khoét… Cá có thể vùi dưới bùn rất lâu và sống trong điều kiện mực nước cạn hoặc ít nước. Thịt cá bống dừa trắng bông, mềm mịn, ngọt thịt có thể chế biến được nhiều món ăn. Canh cá bống dừa rau tập tàng, canh cá bống dừa rau đắng, cá bống dừa kho tộ, kho tiêu xanh, cá bống dừa kho thịt ba rọi, cá bống dừa nướng muối ớt…

Canh cá bống dừa

Canh rau đắng cá bống dừa món ăn thường có trong các bữa cơm quê, màu xanh của rau đắng, màu trắng của thịt cá bống dừa đã tạo nên một vị đắng mà có hậu vị ngọt thanh. Canh rau đắng nấu chung cá bống dừa thường được ăn nóng dùng chung nước mắm sống, ăn cùng món mặn cá bống dừa kho tiêu thì thật là hao cơm rồi. Cá bống dừa phải kho tiêu, đặc biệt được kho trong những tộ đất thì vị ngon tăng thêm gấp nhiều lần.

 

Cá bống dừa kho tiêu

 

Cá bống dừa nướng muối ớt

Trong cái không khí lạnh của cơn mưa chiều bữa cơm  càng thêm đậm đà hương vị quê nhà thì dù ai có đi đâu xa cũng nhớ mãi cái hương vị món ăn dân dã này. Nhớ lắm hương vị quê, mình ơi!.

Trả lời

viTiếng Việt