Tuyên truyền y tế

Tháng 11/2022 vẫn là mùa cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tính từ đầu năm đến nay, sốt xuất huyết (SXH) đã gây ra những con số và thông tin đáng báo động trên cả nước về mức độ nguy hiểm và lan truyền của bệnh:

– Cả nước ghi nhận hơn 247.202 ca SXH, 100 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số ca nhiễm bệnh đã tăng đến 4,7 lần

– Tại TP.HCM, số ca nặng tăng cao và khoảng 75% các trường hợp tử vong do SXH là người lớn.

– Có đến 3 tuýp virus Dengue đang lưu hành trên địa bàn Hà Nội là tuýp D1; D2 và D4, thành phố ghi nhận số ca tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đừng lơ là chủ quan trong việc phòng chống sốt xuất huyết

Năm 2022 được xem là năm thứ 4 trong chu kỳ bùng phát dịch SXH. 2 năm vừa qua, các tin “nóng” và nỗi lo sợ về đại dịch COVID-19 đã làm chúng ta mất cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo bệnh SXH, càng làm mức độ lây lan thêm rộng dẫn đến gia tăng nguy cơ tử vong. 

Trước diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch, nâng cao sự cảnh giác và kiến thức phòng chống của người dân.

Để hạn chế tối đa số ca tử vong trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định áp dụng kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 nhằm đối phó với dịch SXH. Sở Y tế đã có văn bản gửi tới các cơ sở y tế trên địa bàn về việc áp dụng mô hình tháp 3 tầng để điều trị các bệnh nhân SXH.

Những điều có thể bạn chưa biết về sốt xuất huyết

Một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lầnvì ở nước ta, hiện có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh nên một người đã từng nhiễm bệnh có thể mắc đến 4 lần trong đời và lần 2 thường nặng hơn lần đầu.

Bệnh lây truyền qua muỗi đốt rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nhưng hiện nay chưa có thuốc điều trị và vaccine dự phòng. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng SXH là ngăn ngừa muỗi đốt.

Bệnh sốt xuất huyết có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, bệnh thường khởi phát đột ngột và qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt (1-2 ngày đầu tiên), giai đoạn nguy hiểm (ngày thứ 3 đến ngày thứ 7) và giai đoạn hồi phục. Gia đình cần theo dõi sát các triệu chứng của bệnh nhân để hỗ trợ kịp thời, đặc biệt trong giai đoạn nguy hiểm. 

Nên làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết?

Năm nay, các ca bệnh nhân có tình trạng sốc sớm hơn, dễ tổn thương tạng nặng. Đối với trẻ em, bệnh dễ trở nặng ở các trẻ có cơ địa thừa cân, béo phì. Phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đến thăm khám sớm tại các cơ sở y tế nếu nghi ngờ SXH, đừng chần chừ sang ngày tiếp theo. 

Trường hợp bệnh nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà như sau:

– Hạ sốt với thuốc Paracetamol.

– Uống nhiều nước (nước sôi để nguội, nước Oresol, nước chanh, cam vắt).

– Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Tránh thức ăn, uống có màu đen, đỏ, nâu (vì nếu ói mửa sẽ dễ nhầm lẫn là máu).

– Nghỉ ngơi, tránh hoạt động nhiều.

Tránh tuyệt đối:  

– Dùng Aspirin hoặc Ibuprofen để hạ sốt.

– Cạo gió, kiêng cữ ăn uống.

Phòng tránh muỗi chính là phòng chống sốt xuất huyết. 

Muỗi vằn có thể đốt và truyền virus Dengue cả ban ngày lẫn ban đêm, nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Vì thế nên thực hiện biện pháp phòng chống cho cả ngày dài chứ không chỉ vào buổi tối. 

– Không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, diệt lăng quăng: dọn vệ sinh quanh nhà, không để nước tù đọng. Cần vệ sinh sạch dụng cụ chứa nước vì dễ để lại trứng lăng quăng bám vào dễ trở thành ổ dịch SXH. 

– Nên ngủ màn, mặc quần áo dài tay, sử dụng các sản phẩm xua muỗi bôi hoặc xịt trực tiếp lên da.

– Đặc biệt khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), hoạt chất Deet và Picaridin là các hoạt chất xua muỗi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe cho người lớn và trẻ nhỏ.

Trả lời

viTiếng Việt