Tin tổng hợp

Thông tin cần biết về thừa cân và béo phì

Thông tin cần biết về thừa cân và béo phì

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 1975. Vào năm 2016, hơn 1,9 tỷ người trưởng thành, từ 18 tuổi trở lên, bị thừa cân. Trong số này có hơn 650 triệu người béo phì. Năm 2019, có 38 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì.

– Béo phì có thể phòng ngừa được.

– Thừa cân béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức có thể làm suy giảm sức khỏe. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một chỉ số đơn giản về cân nặng theo chiều cao thường được sử dụng để phân loại thừa cân và béo phì ở người lớn. Nó được định nghĩa là trọng lượng của một người tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao của người đó tính bằng mét (kg /m2).

– Ở người lớn, WHO định nghĩa thừa cân và béo phì như sau:

Thừa cân là chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 25 và béo phì là chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30. Tuy nhiên, nó nên được coi là một hướng dẫn thô vì nó có thể không tương ứng với cùng một mức độ béo ở các cá nhân khác nhau.

– Đối với trẻ em, tuổi cần được xem xét khi xác định thừa cân béo phì.

Nguyên nhân cơ bản của béo phì và thừa cân là sự mất cân bằng năng lượng giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu thụ.

– BMI tăng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như:

bệnh tim mạch, đái tháo đường, một số bệnh ung thư,…

Béo phì ở trẻ em có liên quan đến nguy cơ béo phì, tử vong sớm và tàn tật cao hơn ở tuổi trưởng thành.

– Làm thế nào để giảm tình trạng thừa cân béo phì?

  1. Chọn thực phẩm lành mạnh
  2. Hoạt động thể chất thường xuyên
  3. Hạn chế nạp năng lượng từ chất béo và đường
  4. Tăng tiêu thụ trái cây và rau quả.

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh bằng cách:

– Giảm lượng chất béo, đường và muối trong thực phẩm chế biến sẵn;

– Hạn chế tiếp thị thực phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo, nhất là thực phẩm hướng đến trẻ em và thanh thiếu niên./.

2 thoughts on “Thông tin cần biết về thừa cân và béo phì

    • Chào bạn!
      Để khắc phục tình trạng béo không mong muốn (béo phì) thì phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau nhưng dùng thuốc, kiêng ăn, luyện tập thể thao … Về dùng thuốc hiện nay có rất nhiều loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng để giảm cân nhưng để biết đâu là thuốc điều trị, đâu là thực phẩm chức năng thì bạn phải có điều trị và tư vấn từ 1 BS chuyên ngành. Bạn KHÔNG ĐƯỢC tùy tiện sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng theo cách truyền tai từ những người hoặc nơi kinh doanh không có chức năng chuyên môn về y tế. Điều quan trọng nhất trong việc điều trị giảm cân là phải KHOA HỌC và KIÊN TRÌ theo đuổi đến khi đạt mục đích. Cách tốt nhất là bạn nên đến gặp BS chuyên ngành dinh dưỡng từ đó sẽ có xác định nguyên nhân gây ra béo phì và sẽ có hướng dẫn chi tiết và cụ thể để bắt đầu 1 lộ trình điều trị giảm cân tốt nhất bạn nhé!

Trả lời

viTiếng Việt