Tin tổng hợp

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi: ‘Mảnh ghép’ quan trọng trong chiến lược bao phủ vaccine

SKĐS – Việt Nam đã chính thức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi với hơn 12.400 liều vaccine đã tiêm. Hôm nay- 18/4, các tỉnh, thành tiếp tục bước vào tuần lễ triển khai tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này. “Mảnh ghép” quan trọng trong chiến lược bao phủ vaccine đang được nỗ lực thực hiện..

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau một năm triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến nay Việt Nam đã tiêm chủng được hơn 209 triệu liều, trong đó tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine hiện nay thuộc những nước hàng đầu trên thế giới và đã về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới. Việt Nam trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Tỷ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của người trên 18 tuổi ở nước ta hiện là 100%; mũi 3 là trên 52%; tỷ lệ bao phủ mũi 1 và mũi 2 của trẻ từ 12- 17 tuổi lần lượt là 100% và 95,8%.

GS.TS Nguyễn Thanh Long
Vai trò quan trọng của tiêm vaccine là làm giảm các ca bệnh nặng, điều này đã được chứng minh trong thực tiễn cho thấy giảm ca nhập viện, giảm ca nặng và ca tử vong rõ rệt.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong năm 2022

Nhằm thực sự chuyển sang trạng thái bình thường mới, tiến tới sống chung an toàn với COVID-19 trong dài hạn, các quốc gia đang đẩy mạnh chiến lược bảo vệ trẻ em trước các biến thể của virus SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là cho trẻ dưới 12 tuổi.

Tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan; đồng thời trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ để mua vaccine; đồng thời chủ động, tích cực tìm kiếm các nguồn hỗ trợ vaccine khác từ các Tổ chức quốc tế như USAID, COVAX Facility và Chính phủ các nước,… để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản cho tất cả trẻ từ 5 -12 dưới 12 tuổi.

Theo Bộ Y tế, hiện nay có 53 quốc gia đã và đang tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ ở nhóm tuổi từ 5 – dưới 12. Riêng khu vực Tây Thái Bình Dương đã có 20 quốc gia tiêm vaccine mRNA cho trẻ trong độ tuổi này.

GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết ở nước ta, ước tính có khoảng 11,8 trẻ em trong độ tuổi từ 5 – dưới 12 tuổi, trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ được ngành y tế thực hiện từ nay cho đến cuối quý II/2022. Uớc tính có khoảng 3,6 triệu trẻ ở trong độ tuổi trên đã mắc COVID-19.

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, căn cứ vào các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đã mắc sau 3 tháng.

Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho số trẻ đã mắc được thực hiện sau 3 tháng khỏi COVID-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7-8/2022

PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết: Có 2 loại vaccine phòng COVID-19 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi ở Việt Nam là vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Việc tiêm vaccine sẽ được triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng. Với mỗi lô vaccine và từng nhóm trẻ, Bộ Y tế đã/sẽ có hướng dẫn cụ thể.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn
Với tỷ lệ bao phủ vaccine cao cho nhóm đối tượng, lứa tuổi có nguy cơ cao, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng và triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác bao gồm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong năm 2022.

Vì sao cần thiết tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi?

Chia sẻ thông tin với báo chí ngày 13/4, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết qua khảo sát mới đây, Việt Nam ghi nhận khoảng 60-80% người dân đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi. Khoảng 30% còn do dự.

“Với nhóm phụ huynh còn do dự trong thời gian tới sẽ cần được cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan việc tiêm chủng để hiểu rõ hơn khi đưa quyết định”- GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khi mắc COVID-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong. Với trẻ em qua theo dõi thì thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19).

Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm.

Việc tiêm chủng này có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác

Với vai trò là bác sĩ nhi khoa, PGS. TS Trần Minh Điển- Giám đốc BV Nhi TW khuyên các ông bố bà mẹ nên đồng thuận cho con mình tiêm chủng. Trong xu hướng tới đây, Tổ chức Y tế Thế giới rất mong muốn chúng ta phủ được rộng hơn nữa ở nhóm tuổi thấp hơn nữa, nếu như có các nghiên cứu của các nhà sản xuất đưa ra các vaccine ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

“Bởi vì đây thực sự là nhóm trẻ yếu thế, hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ. Biến chủng mới cũng chưa xác định rõ là như thế nào…”- PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM nhấn mạnh: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi là việc hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích để bảo vệ trẻ hơn là tác hại.

TS Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Tiêm chủng cho trên 10 triệu trẻ em của chúng ta là mảnh ghép cuối cùng để thực sự có miễn dịch cộng đồng để trở lại cuộc sống bình thường mới và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

“Được tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine phòng COVD-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, gia đình quyết định cho con tiêm”

Ngày 14/4 đã tiếp tục ghi thêm một dấu mốc quan trọng trong chiến lược vaccine ở nước ta là Việt Nam đã chính thức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi.

“Sự kiện này là một trong số các hoạt động nhằm mang đến thông điệp về tầm quan trọng của việc tất cả mọi người đều được tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đối với hoạt động tiêm chủng phòng bệnh, trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh tại Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng năm 2022” và phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVD-19 cho trẻ 5 – dưới 12 tuổi ở Quảng Ninh.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai chiến dịch tiêm chủng này. Gần 200 trẻ học lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hà Nội đã được tiêm chủng chỉ trong khoảng nửa buổi sáng. Sau tiêm các cháu theo dõi sức khoẻ thêm 30p theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là những trẻ trong độ tuổi này đầu tiên của Việt Nam được tiêm chủng vaccine “lá chắn” quan trọng nhất trong phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Hằng- phụ huynh cháu Đặng Huy Khiêm, lớp 6A11 chia sẻ: Trước lúc đăng ký cho con tiêm vaccine phòng COVID-19, gia đình cũng lo lắng, nhưng khi được tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng thì gia đình quyết định cho con tiêm để yên tâm hơn khi cho cháu đi học, giao lưu bạn bè.

Ở phòng theo dõi sức khoẻ sau tiêm, cháu Tô Anh Tuấn, học sinh lớp 6A1 nói: cháu hơi hồi hộp nhưng không quá lo lắng vì đã được thầy cô giáo giải thích rõ và bố mẹ cũng động viên là tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ của mình trong dịch COVID-19.

Hơn 12.400 trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19

Sau Quảng Ninh, ngày 16/4, TP HCM và Thủ đô Hà Nội đã tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi.

Đến ngày 17/4 có 4 địa phương là: Quảng Ninh, TP HCM, Hà Nội, Hà Nam đã tiêm cho trẻ trong độ tuổi này. Thống kê của Bộ Y tế đã có hơn 12.400 trẻ trong độ tuổi này tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Tất cả đều là vaccine Moderna.

Hôm nay – 18/4, các địa phương bước vào tuần lễ triển khai tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này, trong đó, TP HCM sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế tại TP Thủ Đức và tất cả các quận, huyện.

Tỉnh Hải Dương sẽ tiêm cho trẻ từ ngày 19/4, Sở Y tế Hải Dương đã chọn học sinh lớp 6 trường THCS Tân Bình, TP Hải Dương làm điểm để triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Trường THCS Tân Bình có 528 học sinh lớp 6, trong đó có 340 em chưa mắc COVID-19. Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi sẽ được triển khai đồng loạt sau đó trong toàn tỉnh…

Các địa phương khác trong cả nước cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất để sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi…

Kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vaccine vẫn là vũ khí chiến lược, là “lá chắn” quan trọng nhất trong phòng, chống dịch, phải đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vaccine, quyết tâm cao nhất để hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi trong quý II.

Ngành y tế đã và đang phối hợp cùng các ngành liên quan, các địa phương để nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em chu đáo, “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong chương trình tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng bởi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng…

Trả lời

viTiếng Việt