Bài viết chuyên môn

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT LỌC MÁU LIÊN TỤC TRONG ĐIỀU TRỊ

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT LỌC MÁU LIÊN TỤC TRONG ĐIỀU TRỊ TẠI

KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC – CHỐNG ĐỘC, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LONG AN

CN Nguyễn Thị Kiều Oanh

         Lọc máu liên tục là kỹ thuật lọc máu cho phép đào thải ra khỏi máu bệnh nhân (BN) một cách liên tục (24/24 giờ) nước và các chất hòa tan có trọng lượng phân tử (TLPT) dưới 50.000 daltons, đặc biệt với thể tích dịch thay thế lớn ( > 35 mL/kg/giờ) thông qua cơ chế khuyếch tán – thẩm tách, siêu lọc – đối lưu và hấp phụ màng giúp đào thải tốt các chất hòa tan có TLPT từ nhỏ (BUN, Creatinin…) đến các chất TLPT trung bình và lớn (cytokin, các chất trung gian viêm…). Suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp, hội chứng nguy ngập hô hấp cấp ARDS ..hầu hết có liên quan đến các đáp ứng viêm hệ thống và các cytokines.

   

BSCKII Nguyễn Phước Nhân đang test máy

          Mặt khác kỹ thuật LMLT còn giúp điều chỉnh các rối loạn nước – điện giải, thăng bằng kiềm toan và an toàn cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định thông qua cơ chế đối lưu, siêu lọc và thẩm tách..

          Lọc máu liên tục đã được triển khai, áp dụng trong điều trị cho nhiều bệnh nhân ở tuyến trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh, đã đem lại hiệu quả to lớn trong điều trị cho Người bệnh.

          Để nâng cao chất lượng điều trị, cứu sống các bệnh nhân nặng, ngày 15/10/2020 khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An phối hợp với công ty Phương Đông, phòng Vật tư thiết bị y tế, tiến hành test (chạy thử) máy Lọc máu và dự kiến đầu tháng 11 năm 2020 sẽ thực hiện trên Người bệnh.

Trả lời

viTiếng Việt