Tin y tế

XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG

Toàn tỉnh Long An hiện có khoảng gần 30 nghìn người khuyết tật (NKT), có tới 80% người khuyết tật sống dựa vào gia đình và trợ cấp xã hội. Tình trạng sức khỏe của những người này cũng không đảm bảo, ít có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế, phục hồi chức năng, do vậy tình trạng khuyết tật ít được cải thiện.

Thành phố Tân An hiện có khoảng trên 1.800 NKT, chiếm tỷ lệ 1,2% dân số, được chọn làm thí điểm xây dựng mô hình phục hồi chức năng cho NKT dựa vào cộng đồng. Tân An sẽ xây dựng mô hình này tại tuyến y tế cơ sở nhằm giúp NKT sớm phục hồi khiếm khuyết cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, từ đó nhân rộng khắp các xã phường trên địa bàn tỉnh.

             Để thực hiện, Bệnh viện Y học Cổ truyền Long An phối hợp cùng Trung tâm Y tế Thành phố Tân An thảo luận kế hoạch triển khai mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng thí điểm, tập trung thực hiện, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình tại các địa phương khác.

Tại Hội thảo các đại biểu đã thống nhất Trung tâm y tế Thành phố Tân An sẽ thu thập đầy đủ thông tin về tình hình khuyết tật và nhu cầu trợ giúp của NKT tại tất cả các xã, phường của Thành phố Tân An, kể cả số lượng người khuyết tật cũ đã điều tra nhưng chưa đầy đủ các thông tin, cập nhật trên hệ thống Quản lý sức khỏe người khuyết tật của Bộ Y tế trong tháng 04/2022. Tổ chức khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế Thành phố Tân An hoặc tại nhà NKT.

             Phối hợp với Hội đồng của xã xác định mức độ khuyết tật, khám sàng lọc xác định, phân loại khuyết tật, kết hợp với đánh giá nhu cầu hỗ trợ của NKT ngay sau khi đã có danh sách những đối tượng có nghi ngờ khuyết tật. Sau khi điều tra thu thập thông tin NKT, khám sàng lọc các trường hợp nghi ngờ khuyết tật, cập nhật lên phần mềm quản lý NKT.

Trung tâm y tế Thành phố Tân An lựa chọn ra số lượng NKT cần và có nhu cầu PHCN tại nhà. Dựa vào phân loại khuyết tật của số NKT này để gom những NKT có cùng dạng khuyết tật về chung một nhóm, lên kế hoạch tập luyện chi tiết. Cán bộ PHCN của Bệnh viện YHCT cùng cộng tác viên tại địa phương hỗ trợ thăm NKT ngày thứ nhất, lượng giá tình trạng NKT và lập kế hoạch PHCN cho NKT đó, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn chuyển giao cho cộng tác viên những kỹ thuật tập PHCN cho NKT đó trong 03 ngày. Sau 03 ngày, cộng tác viên phụ trách tiếp tục tập cho NKT đó dưới sự giám sát của cán bộ PHCN của Trung tâm Y tế. Hết đợt điều trị (30 ngày), cán bộ PHCN của Bệnh viện YHCT và TTYT sẽ thăm lại NKT và đánh giá sự tiến bộ của NKT. Trong quá trình cộng tác viên luyện tập cho NKT, luôn được sự theo dõi giám sát của cán bộ PHCN tại Trung tâm Y tế, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, phiếu quản lý hoạt động của Cộng tác viên.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa bệnh viện Y học Cổ truyền và Trung tâm Y tế Thành phố Tân An hy vọng sẽ giúp NKT mau chóng hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui sống khỏe, tàn nhưng không phế.

Website SYTLA – Nguyễn Thị Kim Thủy

Trả lời

viTiếng Việt