Tin tổng hợp

2 hình thái của 1 vấn đề đáng suy gẫm

2 HÌNH THÁI CỦA 1 VẤN ĐỀ ĐÁNG SUY GẪM

(Những câu chuyện hoàn toàn có thật tại Khoa Ung bướu của chúng tôi)

BSCKI Nguyễn Văn Viễn – Khoa Ung bướu

          Câu chuyện 1 :

Một bác sĩ tất tả ngày đêm chăm sóc cho 1 bệnh nhân ung thư nặng bằng tất cả những kiến thức y khoa chuyên ngành và những cơ sở trang thiết bị sẵn có tốt nhất của Khoa. Ý đồ của người bác sĩ này là làm cho bệnh nhân giảm rên siết vì đau đớn. Cuối cùng bệnh nhân cũng không qua khỏi và đã tử vong . Đồng nghiệp của anh bác sĩ đó đã cười khẩy chê bai công sức công cốc của anh ta đã bỏ ra mà vẫn không thắng nổi số mệnh. Nghe được những lời nhận xét này, anh bác sĩ đó chỉ khiêm tốn nói : “ Tôi không đạt được trình độ thượng thừa của các bạn tôi là thay mặt cho Thần chết để chấp nhận kết thúc cuộc đời của bệnh nhân. Tôi chỉ là một bác sĩ cố ra sức giành kéo bệnh nhân ra khỏi lưỡi hái tử thần.” 

Câu chuyện 2 :

Một bệnh nhân ung thư nặng giai đoạn toàn phát, suy đa cơ quan đang điều trị tại khoa Ung bướu . Người thân của bệnh nhân này, đồng thời cũng là một nhân viên y tế đang làm việc tại khoa Hồi sức cấp cứu, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ bệnh án và cách điều trị của bác sĩ khoa Ung bướu đã la lên: “Trời ơi, bệnh nặng như thế này sao không dùng kháng sinh ?”. Sau đó, người nhân viên này tức tốc xin đưa bệnh nhân đến khoa Hồi sức cấp cứu để xin được điều trị. Cuối cùng bệnh nhân cũng không qua khỏi và đã tử vong. Lại tốn thêm trên 20 triệu đồng tiền kháng sinh cấp cao và các dịch vụ hồi sức đắt tiền .

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đời là như vậy đó! Xin đừng làm tăng thêm nỗi thống khổ cho bệnh nhân và cũng đừng làm nặng thêm nỗi khốn khổ cho người nhà bệnh nhân.

Trả lời

viTiếng Việt