Tin y tế

Bộ Y tế Ban hành tài liệu chuyên môn “Dự phòng tiên phát bệnh tim mạch”

BỘ Y TẾ BAN HÀNH TÀI LIỆU CHUYÊN MÔN “DỰ PHÒNG TIÊN PHÁT BỆNH TIM MẠCH”

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Ngày 23/12/2020, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đã ký ban hành Quyết định số 5333/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Dự phòng tiên phát bệnh Tim mạch“. Quyết định này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước và chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Theo đó, các bệnh lý tim mạch có thể chia thành 2 nhóm chính: nhóm bệnh tim mạch do xơ vữa mạch máu (hoặc liên quan đến xơ vữa mạch máu) như bệnh động mạch vành, bệnh mạch máu não, bệnh mạch ngoại vi và các vi mạch… và nhóm bệnh tim mạch không do xơ vữa (như các bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim và van tim do thấp, bệnh tim liên quan đến nhiễm trùng….).

Trong hai nhóm trên, bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch hiện đang trở thành nhóm bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất, thường gặp nhất trong cộng đồng và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật. Theo Bộ Y tế, phòng ngừa tiên phát bệnh tim mạch là tổng thể các hoạt động liên kết với nhau, thực hiện trên phạm vi cả cộng đồng hoặc từng cá thể nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh cũng như các biến chứng của bệnh đối với mỗi cá nhân và toàn bộ cộng đồng. Cụ thể, phòng ngừa tiên phát bệnh tim mạch có thể được định nghĩa là các hành động được thực hiện trước khi bị bệnh để loại bỏ khả năng xảy ra bệnh hoặc ít nhất là trì hoãn sự xuất hiện của nó (để bệnh xảy ra ở lứa tuổi cao hơn).

Thực hiện các biện pháp dự phòng bệnh tim mạch không chỉ giúp ngăn ngừa được các bệnh tim mạch mà bên cạnh đó còn ngăn ngừa được các bệnh mạn tính khác. Cụ thể việc loại bỏ các hành vi nguy cơ sẽ làm giảm 80% các bệnh tim mạch và 40% các bệnh ung thư.

Có 02 cấp độ dự phòng bệnh tim mạch: cấp độ cộng đồng và cấp độ cá thể. Sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh tim mạch có liên quan với các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh, tình trạng ít hoạt động thể lực, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và các yếu tố tâm lý xã hội./.

Trả lời

viTiếng Việt