Tuyên truyền y tế

Phòng ngừa và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

PHÒNG NGỪA VÀ XỬ TRÍ KHI BỊ KIẾN BA KHOANG ĐỐT

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Kiến ba khoang đốt có thể gây viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng. Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, biểu hiện đỏ một vùng da, sau 6 – 12 giờ, đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1 – 5 mm, từ 1 đến 3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ. Lúc này người bị đốt sẽ thấy cảm giác đau, rát càng tăng.

05 biện pháp phòng ngừa

  1. Thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng
  2. Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào.
  3. Nên ngủ trong mùng.
  4. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà
  5. Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà. Khi làm việc trên đồng ruộng cần mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.

Hướng dẫn xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

  1. Loại bỏ côn trùng, không dùng tay trần để bắt, giết, miết.
  2. Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.
  3. Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
  4. Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch , nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.
  5. Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm./.

Trả lời

viTiếng Việt