Bài viết chuyên môn

ÁP DỤNG KĨ THUẬT THỞ MÁY KHÔNG XÂM NHẬP TRONG ĐIỀU TRỊ

ÁP DỤNG KĨ THUẬT THỞ MÁY KHÔNG XÂM NHẬP TRONG ĐIỀU TRỊ

TẠI KHOA NỘI PHỔI THẬN BỆNH VIỆN ĐA KHOA LONG AN

BS Huỳnh Trần An Khương- Khoa Nội Phổi Thận

Thở máy không xâm nhập:

           Thở máy không xâm nhập (NIPPV – Noninvasive Positive Pressure Ventilation) là phương thức thở mà bệnh nhân thở tự nhiên nhưng được áp đặt một áp lực dương liên tục (CPAP) hay áp lực dương hai mức (BiPAP) trong suốt chu kỳ hô hấp.

CPAP (Continuous Positive Airway Pressure) là cài đặt một áp lực trong suốt thời kỳ thở vào và thở ra để làm thông những đường thở nhỏ và giữ các phế nang không bị xẹp cuối kỳ thở ra nhằm mục đích chống lại xẹp đường thở và phế nang do ứ dịch, tăng cường trao đổi khí, di chuyển dịch ở trong phế nang vào trong mạch máu; làm giảm công thở của bệnh nhân.

CPAP giúp bệnh nhân tự thở, máy thổi một dòng khí vào phổi bệnh nhân tạo ra áp lực dương liên tục trên đường thở.

BiPAP (Bilevel Positive Airway Pressure) bao gồm: IPAP: áp lực dương thở vào và EPAP: áp lực dương thở ra.

BiPAP là chế độ thở hỗ trợ hô hấp với 2 mức áp lực đường thở: thì hít vào (IPAP) và thở ra (EPAP).

Ưu điểm của thở máy không xâm nhập

Có thể sử dụng nhanh, dễ dàng, kịp thởi điểm.

          Tránh được biến chứng thông khí xâm nhập (mở khí quản, đặt nội khí quản):   Viêm phổi nhiễm khuẩn bệnh viện , tổn thương đường thở, mất khả năng tống khạc đờm và làm ấm ẩm khí thở.

Các bác sĩ đang kiểm tra máy thở trước khi vận hành

          Với tình trạng thời tiết thay đổi thất thường cũng như chất lượng không khí ngày càng suy giảm nghiêm trọng dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ các bệnh đường hô hấp như: viêm phổi, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), hen suyễn… Hằng ngày, khoa Nội Phổi Thận tiếp nhận hơn 20 trường hợp bệnh nhân nhập viện vì tình trạng khó thở do các bệnh trên, trong đó có nhiều trường hợp bệnh diễn tiến nặng dẫn đến suy hô hấp cấp, tăng thán máu cần được can thiệp thở máy. Do đó, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cứu sống những bệnh nhân nặng nhằm giảm tải bệnh ở khoa Hồi sức cấp cứu – Tích cực chống độc. Khoa Nội Phổi Thận từng bước hoàn thiện để triển khai kĩ thuật thở máy không xâm nhập tại khoa cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Trả lời

viTiếng Việt