Tin nổi bật Bệnh viện

BVĐKLA – PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO BỆNH NHÂN NỮ TRẺ TUỔI BỊ NHỒI MÁU NÃO

Lúc 16 giờ chiều ngày 22/05/2024, các Bác sĩ Khoa Ngoại Chấn Thương Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành phẫu thuật mở sọ giải ép cho bênh nhân nữ 42 tuổi bị nhồi máu não diện rộng bán cầu não trái. Theo thông tin, bệnh nhân nữ có địa chỉ cư trú ở tỉnh An Giang, hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An cùng còn trai 16 tuổi.

Theo lời kể từ con trai bệnh nhân, sáng ngày hôm trước nhập viện, bệnh nhân ngủ dậy nói đớ, li bì, đến chiều thấy mẹ lơ mơ không tiếp xúc được nên con trai bệnh nhân đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa Khoa Long An cấp cứu.

Qua thăm khám và chụp CT-Scan sọ não, các bác sĩ đã nhận định đây là một bệnh cảnh Nhồi máu não cấp diện rộng có phù não ác tính ở người trẻ tuổi. Nhưng do bệnh nhân đến Bệnh viện > 12 giờ sau khởi phát, trên phim chụp CT-scan sọ não đã thể hiện rõ vùng nhồi máu não diện rộng hết một bên bán cầu não trái, gây phù não nhiều đẩy lệch đường giữa. Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội Thần Kinh điều trị. Được biết bệnh có hoàn cảnh rất khó khăn và không có Bảo hiểm y tế nên khoa đã xin ý kiến Lãnh đạo bệnh viện và hội chẩn với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh của Khoa Ngoại Chấn thương về tình trạng bệnh nhân bị nhồi máu não diện rộng bán cầu não trái, tắc mạch máu lớn cung cấp máu cho toàn bộ bán cầu não trái và đang phù não nhiều chèn ép đe dọa tính mạng. Với chỉ thị “Ưu tiên mạng sống của bệnh nhân” các bác sĩ đã thống nhất đưa ra hướng xử trí  là phẫu thuật cấp cứu mở sọ giải ép càng sớm càng tốt.

ekip bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện cùng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cứu sống bệnh nhân của các bác sĩ, ekip phẫu thuật thần kinh của Khoa Ngoại Chấn Thương được nhanh chóng thành lập gồm: BS. Phạm Quang Bình và BS. Nguyễn Phong Phú. Sau 2 giờ chạy đua với “tử thần” để giành lấy tính mạng bệnh nhân, cuộc mổ kết thúc thành công. Sau đó bệnh nhân được hồi sức tích cực thở máy tại Khoa Hồi Sức Tích Cực (ICU). Sau 5 ngày thở máy thì bệnh nhân đã tiến triển tốt tự thở được và được cài thở máy rút nội khí quản, chuyển lên Khoa Nội Thần Kinh tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú đang thăm khám lại cho bệnh nhân sau khi được cài máy thở và rút nội khí quản

Theo y văn: “Trong bệnh lý nhồi máu não, thoát vị não do tăng áp lực nội sọ là nguyên nhân chính gây nên tử vong ở các bệnh nhân. Trường hợp nhồi máu não ác tính, nhu mô não bị hoại tử gây phù não rộng, dẫn tới hiệu ứng khối lớn, tăng áp lực nội sọ dẫn tới thoát vị não. Nếu điều trị nội khoa, chống phù não thông thường, tỉ lệ tử vong lên tới 80%. Các nghiên cứu đa trung tâm cho thấy phẫu thuật mở sọ giải ép ở những bệnh nhân nhồi máu ác tính làm giảm tỉ lệ tử vong xuống dưới 40%, giảm thiểu đáng kể di chứng, sự tàn phế”. Phẫu thuật mở sọ giải ép nhồi máu não diện rộng là kỹ thuật khó, vì đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê.

Dấu hiệu FAST dùng để nhận biết người bị đột quỵ

Qua đó khuyến cáo người dân nếu có các triệu chứng như: Đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, yếu tay chân,.. cần đến ngày cơ sở y tế để được thăm khám, dư phòng sớm tránh bỏ sót bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Long An đã có đủ các phương tiện để chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý về Đột quỵ não.

Bác sĩ Nguyễn Phong Phú – Khoa Ngoại Chấn Thương

Bệnh viện Đa khoa Long An

 

viTiếng Việt