Tin y tế

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi

18h40, bé Trúc Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho bé. Bé Diệu Nhi được đưa ra sau đó 5 phút. GS.BS Trần Đông A phát biểu: “Tham gia nhiều ca mổ phức tạp, trong đó có ca mổ tách cực khó cho hai anh em song sinh dính liền Việt – Đức vào 32 năm trước tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tôi là một trong rất ít nhân chứng chứng kiến sự tiến bộ của ngành y tế nói riêng và Việt Nam nói chung sau 32 năm.”

ca mổ thành công trong niềm vui của ekip phẫu thuật

TS.BS Trương Công Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết kết quả phẫu thuật bước đầu rất tốt. Bác sĩ đã gặp và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ ca mổ cho cha mẹ hai bé.

Theo đó sau khi tách rời, các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. 

Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bệnh nhi cũng diễn ra thuận lợi.

Sau khi được đưa ra khỏi phòng mổ, hai bé đã được chuyển về khoa hồi sức ngoại an toàn.

ekip với 11 tổ phẫu thuật phối hợp trong cuộc đại phẫu

Diễn biến ca mổ tách rời 2 bé

5h30, 2 bé được đưa vào phòng mổ, được gây mê lúc 6h30. 

9h51, ca mổ chính thức bắt đầu TS. BS Trương Quang Định rạch da đường đầu tiên. TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé, sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

12h40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của hai bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên chảy máu lượng ít, đã truyền một đơn vị máu cho mỗi bé. 

14h07, các bác sĩ tách rời xong 2 bé và chuyển qua phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục tạo hình, chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. 

Theo kế hoạch, nhóm ngoại niệu sẽ phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm phẫu thuật tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

15h, các bác sĩ tách 2 bên khung chậu của 2 bé để khép khung chậu, nối đường niệu và nối đường ruột.

18h, ca phẫu thuật cơ bản đã xong, các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, chuẩn bị khâu vết mổ, bó bột…

18h40, Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ.

18h45, Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ.

TS.BS Trương Quang Định – giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố:

“Đây là thành công bước đầu của không chỉ riêng tôi, mà là trí tuệ của 100 người trong êkip phẫu thuật.

Nhờ sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người mà cuộc mổ hoàn tất, hai bé đã được chuyển qua khoa hồi sức. Trải qua cuộc mổ dài như thế, vấn đề hồi sức là vô cùng khó khăn, thử thách. Và chúng tôi đang nỗ lực để mang đến một ca mổ trọn vẹn”.

Nguồn báo Tuổi trẻ Online

Trả lời

viTiếng Việt