Giới thiệuKhoa cận lâm sàng

KHOA DƯỢC

KHOA DƯỢC

TÓM TẮT HÌNH THÀNH KHOA DƯỢC:

Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa Long An là Bệnh viện hạng III được thành lập trước tháng 10/2002 tọa lạc tại địa chỉ số 79 đường CMT8 phường 1. Tp Tân An, tỉnh Long An với số gường bệnh là 400 giường. Sau tháng 10/2002 Bệnh viện được di dời về địa chỉ số 211 Nguyễn Thông, phường 3, Tp Tân An – Long An. Đến ngày 10/04/2003 có Quyết định số 83/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế Long An, Quyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa Long An hạng II và giao chỉ tiêu giường bệnh từ 400 lên 500 giường gồm 06 phòng và 22 khoa trong đó có khoa Dược và hiện tại Bệnh viện đã lên đến 930 giường bệnh kế hoạch.

CHỨC NĂNG KHOA DƯỢC:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sátviệc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

NHIỆM VỤ CHÍNH KHOA DƯỢC:  

 1. Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng,chất lượngcho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị bệnh.
 2. Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu. Hiện tại Khoa Dược có các quầy cấp phát lẽ cho Bệnh nhân ội ngoại trú như:

          – Kho lẻ;

          – Quầy cấp thuốc cho bệnh nhân BHYT ngoại trú;

         – Quầy cấp thuốc cho Cán bộ đương chức và nghỉ hưu thuốc đối tượng Ban BVCSSK cán bộ quản lý (số 44 Phan Văn Đạt, phường 1, TP Tân An)

         – Quầy Cấp thuốc YHCT, đông y cho đối tượng BHYT nội – ngoại trú;

         – Quầy cấp thuốc cho đối tượng Bệnh nhân khám dịch vụ.  

 1. Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.
 2. Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.
 3. Tổ chức pha chế một số dung dịch sát khuẩn dùng ngoài
 4. Phân công DSCK1 phụ trách công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
 5. Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.
 6. Nghiên cứu khoa học và đào tạo, thực hành, thực tập cho các học viên và Dược sĩ thực hành về dược.
 7. Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.
 8. Tham gia chỉ đạo tuyến (khi có yêu cầu)
 9. Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.
 10. Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.
 11. Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.
 12. Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, báo cáo về vật tư y tế tiêu hao (bông, băng, cồn, gạc) khí y tế đối với các cơ sở y tế chưa có phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế và được người đứng đầu các cơ sở đó giao nhiệm vụ (chuyển sang Phòng Vật tư trang thiết bị Y tế tử năm 2014).

CƠ CẤU TỔ CHỨC KHOA DƯỢC:

Khoa Dược hoạt động theo Quy chế, quy định của Bộ Y tế, ngành thuộc lĩnh vực Khoa Dược nói chung và Quy chế Bệnh viện nói riêng và được chia thành 06 bộ phận nhỏ theo thông tư 22/2011/TT-BYT ngày 11/06/2011 của Bộ Y tế Quy định tổ chức và hoạt động của khoa Dược bệnh viện  như sau:

1.1. Nghiệp vụ dược: Thực hiện nhiệm vụ công tác đấu thầu, dự trù cung ứng thuốc, quản lý kiểm tra công tác chuyên môn dược tại khoa và các khoa lâm sàng, nhà thuốc, cập nhật các văn bản liên quan đến lĩnh vực dược cho bệnh viện, duyệt phiếu lĩnh thuốc cho các khoa phòng, …  ;

1.2. Kho và cấp phát: Theo dõ quản lý thuốc về số lượng, chất lượng, nhập xuất tồn trong kho, cấp phát thuốc, dung dịch tiêu hao cho các khoa, phòng trong Bệnh viện và bệnh nhân ngoại trú có thẻ BHYT….

1.3. Thống kê dược: Theo dõi thống kê thuốc về số lượng xuất hằng ngày của nội trú, ngoại trú, cung cấp số liệu cho bệnh viện, lãnh đạo khoa dược khi có yêu cầu, hiện báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định, …

1.4. Dược lâm sàng, thông tin thuốc: Thực hiện theo thông tư 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2012 của bộ Y tế Hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện nhưng do còn thiếu nhân lực nên hiện tại thực hiện công tác tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân và thầy thuốc, thông tin thuốc, tham gia bình bệnh án, hội chẩn, tham gia nghiên cứu KHKT trong bệnh viện. …

1.5. Pha chế: Pha chế một số dung dịch sát khuẩn dùng ngoài (được bố trí kiêm nhiệm);

1.6. Quản lý hoạt động chuyên môn của Nhà thuốc bệnh viện Theo quy định tại thông tư 15/2011/TT-BYT ngày 19/04/2011 của Bộ Y tế Quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sơ bán lẻ thuốc trong bệnh viện, nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/05/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật dược và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, …

Nhân sự khoa Dược

– Tổng số nhân lực: 50 nhân viên.

– Trong đó:               + Dược sĩ đại học và sau đại học: 17

+ Dược sĩ cao đẳng – trung học: 32 + Dược tá:  01

LÃNH ĐẠO ĐƯƠNG NHIỆM:

 

 

           Trưởng khoa: DSCKI Trần Thị Hồng Nga
                       Phó khoa: DS Võ Văn Bên

 

               KTV trưởng: DS Trần Thị Ngân Hà

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA DƯỢC

                                      Cấp phát thuốc BHYT

                                               Cấp thuốc y học dân tộc

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

          – Bằng khen UBND Tỉnh Long An năm: 2007, 2014, 2016

5 thoughts on “KHOA DƯỢC

Trả lời

viTiếng Việt