Tin tổng hợp

KHÔNG GIAN XANH

KHÔNG GIAN XANH

Nguyễn Thị Kim Lang – Phòng HCQT

     Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Cây xanh là lá phổi của Trái Đất. Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của loài người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Thế nên, bất kể ai khi đứng trước các yếu tố tạo nên thiên nhiên (cỏ cây hoa lá, núi non…) đều cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái, như tìm được chốn yên bình sau khoảng thời gian ồn ào vội vã của cuộc sống. 

     Khoảng không gian xanh ở các trung tâm y tế, bệnh viện không chỉ tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp mà còn là liều thuốc tinh thần giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

     Có một thực tế, đó là nhờ quỹ đất rộng và không bị quá tải, nên bệnh viện chúng ta có được lợi thế hơn bệnh viện các thành phố lớn trong việc bổ sung không gian xanh, thoáng mát.

     Ở Bệnh viện chúng ta mảng không gian dành cho cây xanh chiếm khoảng 30% khuôn viên. Các lối đi vào khu điều trị, dọc hành lang khu điều trị đều được bao phủ bởi bóng mát của cây, thảm cỏ. Rất nhiều loại cây bóng mát khác nhau xuất hiện đan xen như gừa, phượng, cây sanh, bằng lăng, sao đen, …; cây cảnh có các loại dương liễu, cau, trạng; thảm cỏ được bao phủ bởi những hoa cỏ đậu màu vàng rực rỡ … Việc tạo ra môi trường xanh luôn là điều mà tập thể nhân viên bệnh viện chú trọng. Thậm chí, nhờ sự nhiệt tình và coi trọng mảng không gian xanh của lãnh đạo bệnh viện, cách bố trí, sắp xếp cây xanh trong bệnh viện còn có cả tính nghệ thuật của tổ cây xanh thuộc Phòng Hành chính Quản trị – Bệnh viện. Tại Bệnh viện, những khoảng không gian xanh được bố trí phù hợp giúp người bệnh cảm thấy thư giãn, thoải mái khi ra nhìn cảnh vật bên ngoài. Đây cũng là khoảng không giúp người nhà bệnh nhân có chỗ thư giãn, nghỉ ngơi.

     Giờ đây, khi bóng cây tỏa mát thì người bệnh có thể được hít thở không khí trong lành, cơ thể cũng khỏe khoắn, dễ chịu, sức khỏe cũng có điều kiện nhanh hồi phục hơn. Bóng mát cây xanh còn trở thành nơi vui chơi, sinh hoạt cho người bệnh hàng ngày. Mảng không gian xanh vì vậy còn được coi là một liệu pháp điều trị rất ý nghĩa.

     Để có được những mảng không gian xanh đẹp, đóng góp vào quá trình điều trị và phục vụ người dân tốt hơn thì các khoa/phòng nên tăng cường bố trí cây xanh phù hợp tăng tính thẩm mỹ trong bệnh viện.

Trả lời

viTiếng Việt