Thông tin thuốc

Loại thuốc giảm đau rất nhiều người dùng có thể làm tăng nguy cơ đau tim

SKĐS – Thuốc có liên quan đến nguy cơ cao đau tim này là ibuprofen, có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc. Ibuprofen được sử dụng để điều trị các cơn đau và nhức mỏi khác nhau.

Thuốc giảm đau ibuprofen là thuốc không kê đơn có sẵn ở dạng viên nén, viên nang hoặc dung dịch… dùng để giảm đau trong các trường hợp như: Đau lưng, đau răng, đau bụng kinh, giảm đau xương khớp… nhưng lại có liên quan đến nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ.‎

Ibuprofen làm tăng nguy cơ đau tim – có thể xảy ra mà không cần cảnh báo trước…

Cảnh giác với nguy cơ đau tim khi dùng thuốc giảm đau ibuprofen

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã xem xét hơn 440.000 người tham gia, phát hiện ra rằng ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ của bạn lên tới 97%.

Nguy cơ đau tim này có thể đặc biệt đáng kể đối với những người đã sử dụng ibuprofen trong một thời gian dài. Dó đó, các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng thuốc giảm đau nếu bạn vừa trải qua cơn đau tim, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình đang hoặc đã từng mắc bệnh tim, đau tim, đột quỵ; nếu bạn hút thuốc và nếu bạn đã bị hoặc đã từng bị cholesterol cao, tăng huyết áp hoặc đái tháo đường…

Theo Trường Y Harvard, tính an toàn của thuốc chống viêm không steroid nói chung là khá tốt, đặc biệt là khi dùng với liều lượng nhỏ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) khuyên không nên dùng ibuprofen trong hơn 10 ngày trừ khi bạn đã nói chuyện với bác sĩ của mình.

2. Các triệu chứng của cơn đau tim là gì?

Theo NHS, các dấu hiệu cảnh báo về tình trạng khẩn cấp y tế bao gồm:

  • Đau ngực
  • Đau ở các bộ phận khác của cơ thể (cánh tay, hàm, cổ, lưng và bụng)
  • Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt
  • Đổ mồ hôi
  • Hụt hơi
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Cảm giác rất lo lắng
  • Ho hoặc thở khò khè.

Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời.

Trả lời

viTiếng Việt