Thông tin thuốc

Montelukast và nguy cơ biến cố tâm thần kinh nghiêm trọng

MONTELUKAST VÀ NGUY CƠ BIẾN CỐ TÂM THẦN KINH NGHIÊM TRỌNG

DS CKI. Trần Thị Hồng Nga – TK Dược

Các biến cố tâm thần kinh nghiêm trọng đã được ghi nhận trong khi điều trị với montelukast và sau khi ngừng sử dụng thuốc này ở những bệnh nhân có hoặc không có tiền sử rối loạn tâm thần trước đó. Cơ chế gây ra các biến cố nghiêm trọng trên tâm thần kinh liên quan đến việc sử dụng montelukast hiện chưa được biết rõ.

Các biến cố trên tâm thần kinh đã được ghi nhận khi sử dụng montelukast bao gồm kích động, hung hăng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, ý nghĩ và hành vi tự sát (bao gồm cả tự sát), …

Lợi ích của montelukast có thể không vượt trội hơn nguy cơ ở một số bệnh nhân do nguy cơ gặp các biến cố tâm thần kinh nghiêm trọng, đặc biệt khi các triệu chứng của bệnh có thể ở mức độ nhẹ và được điều trị đầy đủ bằng các liệu pháp thay thế.

Việc sử dụng montelukast nên được dành riêng cho những bệnh nhân viêm mũi dị ứng không đáp ứng đầy đủ hoặc không dung nạp với các liệu pháp thay thế. Ở những bệnh nhân hen suyễn hoặc co thắt phế quản do gắng sức, bác sĩ nên cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi kê đơn montelukast.

Mặc dù trong nhiều trường hợp, các triệu chứng tâm thần kinh hồi phục sau khi ngừng montelukast, ở một số bệnh nhân, các triệu chứng vẫn tồn tại sau khi ngừng thuốc. Bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc hỗ trợ đến khi các triệu chứng tâm thần kinh hồi phục.

 Cán bộ y tế cần lưu ý tư vấn cho bệnh nhân và/hoặc người chăm sóc bệnh nhân:

– Cảnh giác với những thay đổi trong hành vi hoặc các triệu chứng tâm thần kinh mới khi sử dụng montelukast;

– Ngừng montelukast và liên hệ với cán bộ y tế ngay lập tức nếu ghi nhận những thay đổi trong hành vi, hoặc xuất hiện các triệu chứng tâm thần kinh mới, hoặc ý nghĩ và/hoặc hành vi tự sát.

Trả lời

viTiếng Việt