Tin tức Covid-19

Vắc xin Covivac – Vắc xin phòng ngừa COVID-19 “made in vietnam”

VẮC XIN COVIVAC – VẮC XIN PHÒNG NGỪA COVID-19 “MADE IN VIETNAM”

Sáng ngày 15/3/2021, tại Trường Đại học Y Hà Nội sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 vaccine Covid-19 Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu sản xuất. 6 người tình nguyện được tiêm mũi đầu tiên (vắc xin hoặc giả dược). GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 COVIVAC là một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng của tiến trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng COVID-19 “made in Vietnam”.

Thực hiện Quyết định số 1407/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 – 2 vắc xin COVIVAC phòng COVID-19, sáng ngày 15/3/2021, những liều vắc xin COVIVAC đầu tiên được tiêm cho 06 tình nguyện viên trong số 120 tình người viên có sức khoẻ đủ tiêu chuẩn tiêm ngửa thử nghiệm đã được tiêm mũi đầu tiên tại Khu vực thử nghiệm lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Theo PGS.TS Vũ Đình Thiểm-Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covivac ở độ tuổi từ 18-59 tuổi. Trong nhóm đối tượng giai đoạn 1 sẽ có 20 người tiêm giả dược và 100 người tiêm vaccine, với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg và 1 nhóm vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất và nhóm giả dược (placebo).

Khoảng 8 ngày sau sẽ tiến hành tiêm cho các tình nguyện viên tiếp theo. Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Sau khi tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên được lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24h để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW và GS.TS Tạ Thành Văn- Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Y Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Vụ/Cục/Thanh tra Bộ Y tế, đơn vị liên quan chứng kiến mũi tiêm vắc xin COVIVAC cho người tình nguyện tại Trường Đại học Y Hà Nội sáng ngày 15/3. Tuấn Dũng

Với liều tiêm thứ nhất, 114 người còn lại sẽ lần lượt được tiêm theo các đợt, mỗi đợt cách nhau 08 ngày cho đến 20/04/2021. Theo lịch trình nghiên cứu, mỗi đợt sẽ tổ chức tiêm từ 12-18 người/ngày. Trong suốt quá trình tiêm ngừa thử nghiệm, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe qua gọi điện và mời đến thăm khám 7 lần còn lại theo lịch trình nghiên cứu (lần cuối cùng là 365 +28 ngày sau tiêm liều 1) để đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vaccine đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi. (Nguồn suckhoedoisong.vn; kinhtedothi.vn/)

Trả lời

viTiếng Việt