Tuyên truyền y tế

Vỡ bàng quang trong phúc mạc do chấn thương.

VỠ BÀNG QUANG TRONG PHÚC MẠC DO CHẤN THƯƠNG.

BS CKI Nguyễn Văn Khoái – BS CKI Nguyễn Thanh Tươi – Khoa Ngoại Tổng quát

Cơ chế : khi bàng quang căng ứ nước tiểu, thành bàng quang mỏng đi ở vùng chỏm, vì các bó cơ dọc của lớp ngoài nằm cách xa nhau, phúc mạc dính rất chặt vào bàng quang, nên khi một lực tác động đột ngột trực tiếp vào vùng dưới rốn, bàng quang bị nổ vỡ tại điểm yếu nhất là phần trên sau của vùng chỏm, phúc mạc cũng bị xé rách một đoạn chồng khít với tổn thương và bàng quang mở thông vào trong ổ phúc mạc.

Mặc khác khi bàng quang căng phồng nước tiểu, túi cùng phúc mạc trước được nâng lên, nhưng nếp phúc mạc ở phần trên của mặt sau bàng quang do lật sang che phủ tử cung ( ở nữ giới ) hoặc túi tinh  (ở nam giới ) và trực tràng, nên không thể nâng lên được, do đó vùng trên và sau của chỏm bàng quang dễ bị vỡ hơn.

Tại bệnh viện Đa Khoa Long An thường gặp trường hợp bệnh nhân sau uống bia, bàng quang căng đầy nước tiểu đi xe máy bị tai nạn lưu thông chấn thương vùng dưới rốn dẫn đến vỡ bàng quang.

Lâm sàng : Đau nhiều vùng hạ vị, đau có thể dịu đi, sau đó đau tăng lên lan ra khắp bụng

Bí tiểu, hoặc đái được vài ml nước tiểu lẫn máu.

Chẩn đoán : dựa vào cơ chế chấn thương, lâm sàng

Hình ảnh học: siêu âm, CTSCAN, chụp bàng quang ngược dòng.

Xử trí : Tại bệnh viện Đa Khoa Long An tất cả các trường hợp vỡ bàng quang trong phúc mạc không kèm theo các tổn thương phức tạp khác được phẫu thuật nội soi ổ bụng khâu lại bàng quang, bệnh nhân có thể xuất viện sau 7 đến 10 ngày.

Lời khuyên : sau khi dự tiệc, chúng ta nên đi tiểu trước khi ra về! 

Trả lời

viTiếng Việt