Bài viết chuyên môn

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

BỘ Y TẾ BAN HÀNH HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Nguyễn Phước Lộc – P.KHTH

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới với khoảng 1,1 triệu ca trên toàn thế giới trong năm 2012, chiếm khoảng 15% trong số tất cả các loại ung thư ở nam giới (UT). Năm 2018, toàn thế giới có 1.276.106 ca mắc mới, chiếm 13,5% các loại UT ở nam giới. Tại Việt Nam năm 2012, theo số liệu ghi nhận ung thư quần thể của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ mắc và tử vong chuẩn theo tuổi lần lượt là 3,4 và 2,5/100000 dân.

Để giúp cho các cơ sở y tế trong cả nước thống nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 3130/QĐ-BYT ngày 17 tháng 7 năm 2020 về “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt”. Quyết định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 17/7/2020.

Theo đó, với sự hữu hiệu của xét nghiệm định lượng PSA và kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt, ngày càng có nhiều trường hợp UTTTL được chẩn đoán sớm. Nam giới trên 50 tuổi là đối tượng cần được thăm khám để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng tiết niệu thường gặp của bệnh bao gồm: đái khó, tia đái nhỏ, đái nhiều lần mức độ khác nhau tuỳ theo sự kích thích, cảm giác đái không hết do có nước tiểu dư trong bàng quang, đái không tự chủ và bí đái cấp.

Các dấu hiệu tiến triển lan tràn thường gặp là: đau xương, đau tầng sinh môn, phù nề chi dưới và xuất tinh ra máu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn các phương pháp điều trị UTTTL như: phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp ức chế Androgen, các điều trị nội tiết khác, hoá trị, thuốc chống huỷ xương, điều trị miễn dịch, các thuốc ức chế PARP, dược chất phóng xạ và chăm sóc giảm nhẹ./.

 

Trả lời

viTiếng Việt