Hoạt động bệnh viện

HOẠT ĐỘNG KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN TẠI BV ĐK LONG AN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Ths.Bs Trần Hiếu Thiện – TK KSNK

Thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trong thời gian qua công tác kiểm soát kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được Ban giám đốc Bệnh viện quan tâm chú trọng và xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình xây dựng, phát triển, và trở thành bệnh viện hạng I của tỉnh Long An.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban giám đốc Bệnh viện, cụ thể hóa các hướng dẫn theo Thông tư 16/2018 – khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thời gian qua đã thường xuyên thực hiện kiểm tra giám sát việc thực hành các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn theo kế hoạch và công cụ giám sát đã được phê duyệt.

Nội dung hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn chú trọng giám sát thực hành phòng ngừa chuẩn với 9 nội dung cơ bản và trong đó chú trọng nhất là công tác thực hành vệ sinh tay – đây là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả để góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện. Một số hướng dẫn mới như nội dung quản lý rác thải y tế trong khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh, hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm COVID-19… cũng đã được hướng dẫn, tập huấn và giám sát thực hiện theo quy định.  

Hình ảnh nhân viên giám sát KSNK kiểm tra vệ sinh bề mặt khoa phòng và kiểm tra dung dịch vệ sinh tay tại phòng bệnh

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tiến hành giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện ở các khoa trọng điểm, các nhóm bệnh trọng điểm như khoa Ngoại Chấn thương, Nội Thần kinh, Hồi sức tích cực… những nơi có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Đồng thời công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng bao gồm giám sát vi khuẩn kháng kháng sinh và tư vấn cho các khoa thực hiện các biện pháp can thiệp vào các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Một số nội dung quan trọng khác được quan tâm và giát sát chặt chẽ là khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế tái sử dụng ban đầu tại khoa và xử lý dụng cụ tập trung tạo khoa KSNK. Quy trình xử lý luôn được giám sát và kiểm tra nhằm đảm bảo dụng cụ y tế khi đến với người bệnh luôn trong tình trạng tiệt khuẩn/ vô khuẩn.  Đồng thời với đó, khoa KSNK cũng thực hiện các giám sát khác như giám sát vệ sinh người bệnh, vệ sinh bề mặt môi trường; vệ sinh nhà vệ sinh; phân loại chất thải tại nguồn và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hình ảnh Nhân viên KSNK đóng gọi dụng cụ sau xử lý

Với sự nhận thức rõ về tầm quan trọng của thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong công tác khám chữa bệnh, tập thể nhân viên y tế toàn bệnh viện đã nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua, trước và sau đại dịch COVID-19 và trong giai đoạn mới này mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhất là trong điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện đã xuống cấp, thiết kế không còn phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân hiện nay…nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu về kiểm soát nhiễm khuẩn trong hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023, với quy mô hoạt động là bệnh viện hạng I cùng với sự hoạt động trở lại của khoa Nhi và khoa Phụ sản; lượng bệnh khám ngoại trú và nội trú ngày càng tăng trong khi phải tiến hành cải tạo sửa chữa toàn bệnh viện đã tạo thêm áp lực lớn lên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện trong việc đảm bảo một môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp và an toàn.

Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trong 6 tháng đầu năm 2023 ở mức dưới 1% trên tổng số khoảng 16.000 bệnh nhân nhập viện mới; tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay và thực hành vệ sinh tay đúng của tập thể nhân viên bệnh viện ở mức >95%. Đánh giá theo thang điểm Xanh Sạch Đẹp, bệnh viện đạt mức cao ở các tiêu chí. Những kết quả trên đây là một nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ viên chức, nhân viên y tế bệnh viện trong việc nắm bắt và thực hành đúng các hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Long An với slogan là “Tận tâm – Chuyên nghiệp – Chất lượng – Tin cậy” sẽ luôn không ngừng phấn đấu xây dựng một môi trường bệnh viện sạch sẽ để người bệnh an tâm lựa chọn và có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Trả lời

viTiếng Việt