Thông tin thuốc

TGA: THUỐC CHỐNG ĐÔNG ĐƯỜNG UỐNG VÀ NGUY CƠ TỔN THƯƠNG THẬN

DS. Nguyễn Thị Thanh Bình – K. Dược

Cảnh báo về biến cố tổn thương thận nghiêm trọng đã được cập nhật vào tờ thông tin về đặc tính sản phẩm của các loại thuốc chống đông đường uống đang lưu hành tại Úc. Phản ứng này có tần suất hiếm gặp, tuy nhiên ở mức độ nghiêm trọng và có thể gây ra tổn thương lâu dài, vĩnh viễn hoặc tử vong cho bệnh nhân.

 Thuốc chống đông máu và nguy cơ gây tổn thương thận

– Thuốc chống đông là thuốc làm giảm khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể được sử dụng trong điều trị một số loại bệnh lý. Chế phẩm đường uống được chỉ định rộng rãi của các loại thuốc này tại Úc thường ở dạng viên nén hoặc viên nang, hầu hết các bệnh nhân đều phải sử dụng thuốc điều trị trong một thời gian dài.

– Có 4 loại thuốc chống đông đường uống hiện đang lưu hành tại Úc bao gồm: apixaban (Eliquis), dabigatran (Pradaxa), rivaroxaban (Xarelto) và warfarin (Coumadin, Marevan).

– Thuốc có nguy cơ gây chảy máu tại thận, phản ứng này được gọi là bệnh thận liên quan đến thuốc chống đông (ARN). Đây là phản ứng có hại rất hiếm gặp của thuốc, tuy nhiên ở mức độ nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

 Biện pháp quản lý nguy cơ của TGA

– Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc đã rà soát và đánh giá vấn đề về an toàn này sau khi tiếp nhận thông tin về phản ứng ARN của thuốc (đa phần từ các báo cáo trên thế giới) cũng như tham khảo ý kiến từ các chuyên gia của Ủy ban cố vấn sử dụng thuốc (ACM).

– Do mức độ sử dụng phổ biến cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng trên thận của các thuốc này, TGA đã quyết định cập nhật cảnh báo vào tờ thông tin sản phẩm/hướng dẫn sử dụng của tất cả các thuốc chống đông đường uống đang lưu hành tại Úc.

– Cảnh báo về an toàn này đối với các thuốc chống đông đường tiêm có thể chưa cần thiết do đường dùng này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn khi bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện.

 Khuyến cáo cho bệnh nhân/ người chăm sóc

Trong trường hợp sử dụng thuốc chống đông đường uống, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ và trao đổi với bác sĩ, không tự ý ngừng sử dụng thuốc nếu như chưa trao đổi, thảo luận.

Bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ hơn để đánh giá chức năng thận nếu bệnh nhân có tiền sử vấn về về thận hoặc có dấu hiệu cho thấy liều dùng đang ở mức cao. Bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào dưới đây:

– Tăng huyết áp

– Giảm lượng nước tiểu

– Nước tiểu có lẫn máu

– Sưng nề ở chân, mắt cá chân và quanh vùng mắt

Đây có thể là những dấu hiệu chỉ báo rối loạn chức năng thận

 Khuyến cáo cho nhân viên y tế

– TGA đã đưa ra bản cập nhật thông tin về an toàn thuốc cho các cán bộ y tế để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. Việc phát hiện và điều trị sớm biến cố bất lợi trên thận khi sử dụng thuốc chống đông đường uống là rất quan trọng để giảm nguy cơ tổn thương thận vĩnh viễn hoặc tử vong cho bệnh nhân. Mặc dù phản ứng ARN rất hiếm gặp, tuy nhiên nó có thể được coi là nguyên nhân gây tổn thương thận cấp tính.

– Cần tư vấn cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông đường uống về nguy cơ gặp phản ứng bất lợi này. Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân thông qua xét nghiệm chức năng thận, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ dùng liều cao, có tiền sử vấn đề về thận hoặc nước tiểu có lẫn máu.

Theo: canhgiacduoc.org.vn/

Nguồn: https://www.tga.gov.au/news/safety-alerts/risk-kidney-damage-oral-anticoagulants

Trả lời

viTiếng Việt