Hoạt động bệnh viện

KỸ THUẬT GIẢM ĐAU TRONG SẢN KHOA THỰC HIỆN TẠI BVĐK TỈNH LONG AN

Trưởng khoa phụ sản – BS CK2  Nguyễn Thị Thùy Linh

Chị NGỤY NGỌC TRÚC sinh năm 1996, địa chỉ ấp 2 Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An, nhập viện tại khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Long An (BVĐK Long An) lúc 19 g30 phút ngày 25/03/2024. Trong thời gian nằm viện, chị Trúc được các bác sĩ thăm khám và theo dõi sát tình trạng của mẹ và bé. Chị Trúc biết được BVĐK Long An có triển khai giảm đau sản khoa bằng cách gây tê ngoài màng cứng. Khi vào cuộc chuyển dạ hoạt động với những cơn đau tăng dần về tần số và cường độ làm cho chị đau rất nhiều và mệt lã người, chị và gia đình lựa chọn dịch vụ giảm đau sản khoa. Sau khi được giảm đau sản khoa, chị không còn những cơn đau như chết đi sống lại, chị khỏe hơn, không bị mất sức, đến lúc rặn sanh rất nhanh ra một bé trai 3200g. Sau sanh chị Trúc cũng nhanh hồi phục. Chị rất vui khi được giảm đau khi sanh và giới thiệu với các bạn cùng trải nghiệm.

HỆ QUẢ CỦA ĐAU TRONG CHUYỂN DẠ

• Tăng tiết catecholamin → tăng Huyết áp
  • Tăng nhu cầu tiêu thụ oxy →nguy cơ giảm oxy tuần hoàn nhau thai, gây suy thai
  • Mẹ mệt mỏi kiệt sức, chấn thương tâm lí → không muốn sinh thêm con, không thương con
  • Rối loạn tâm thần sau sinh thoáng qua hay vĩnh viễn (trầm cảm,…)
  • Tăng tỉ lệ mổ lấy thai
  • Y đức

GIẢM ĐAU SẢN KHOA BẰNG GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG:

• Nhằm giảm cảm giác đau do cơn co tử cung trong chuyển dạ gây ra, BS gây mê hồi sức sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở cột sống lưng, thuốc tê sẽ được truyền liên tục qua ống thông này để ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn cơn đau trong chuyển dạ
  • Giảm 80 % cơn đau đẻ
  • Chuyển dạ diễn tiến dễ dàng hơn
  • Không làm mất cảm giác rặn.

Một số hình ảnh của sản phụ sau sinh bằng kỹ thuật giảm đau trong sản khoa.

Tiêm gây tê ngoài màng cứng
Mẹ rất khỏe sau khi chào đón thành viên mới của gia đình mình
Tất cả yêu thương mẹ dành cho thiên thần bé nhỏ